Công dụng và thành phần của mỡ bôi trơn

Công dụng và thành phần của mỡ bôi trơnMỡ bôi trơn một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí máy móc. Nó đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người thợ máy và những hoạt động trong môi trường công nghiệp.

Đây là một loại sản phẩm chống mài mòn của các linh kiện, chi tiết máy bên trong và có khả năng chống lại oxy hóa và tác động của môi trường bên trong máy móc. Mỡ bôi trơn có tác dụng chính là bôi trơn, nên có thường tồn tại ở dạn bán rắn. Mỡ bôi trơn công nghiệp cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được. Thành phần cấu tạo nên mỡ bôi trơn thường gồm có:


Phụ gia: Tuy đây là một chất phụ nhưng có tác dụng vô cùng quan trọng vì quyết định đến khả năng đặc trưng riêng của mỗi loại mỡ bôi trơn, những chất phụ gia thường được thấy như:
•    Chống lại sự oxy hóa 
•    Chịu cực áp cao 
•    Chống sự ăn mòn 
•    Chịu nhiệt độ. 
•    Tách nước, khử nhũ.

 


Chất làm đặc: Bản chất của mỡ bôi trơn thường không được cô đặc như khi đã thành phẩm vì thế người ta thường cho thêm chất làm đặc để dễ định hình mỡ. Và có 2 loại chất làm đặc thường thấy như:


•    Có nguồn gốc từ xà phòng: Yêu cầu tiên quyết của những chất làm đặc này là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao và bắt buộc phải trải qua trạng thái dẻo trước khi chuyển sang lỏng.


•    Có nguồn gốc từ sáp: Những chất này thường là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn. Chất là đặc từ sáp còn được chia làm 2 loại riêng là: hợp chất paraphin có nhiệt độ nóng chảy thấp, hợp chất ozokerit có nhiệt độ nóng chảy cao.


Thông thường mỡ bôi trơn có nguồn gốc từ sáp có tính ổn định hơn từ xà phòng vì thế được nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm mở bảo quản.


Dầu khoáng: Tương tự như các loại dầu mỡ khác, thành phần chủ yếu của mỡ bôi trơn hầu hết là dầu khoáng (chiếm 80% trở lên). Thành phần này sẽ quyết định đến các đặc tính kĩ thuật của mỡ bôi trơn. Lượng dầu khoáng có thể là nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất làm đặc và tỷ lệ của các chất phụ gia. Dầu nhờn khoáng dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ vào những phân đoạn cuối.


Mỡ bôi trơn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với ngành cơ khí, chế tạo máy móc. Tùy theo trường hợp và mục đích sử dụng người ta pha chế ra nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau. Khi mua hay sử dụng mở bôi trơn bạn hãy xem xét tìm hiểu kỹ về đặc tính của nó để việc áp dụng sử dụng hợp lý hơn.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""