Xuất sứ của cái tên lưới B40

Xuất sứ của cái tên lưới B40Lưới B40 có hình dạng theo kiểu hình thoi được đan chéo với nhau và còn được gọi là lưới mắt cáo. Nhưng cái tên lưới B40 xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc cái tên B40

Lưới B40 có hình dạng theo kiểu hình thoi được đan chéo với nhau và còn được gọi là lưới mắt cáo. Nhưng cái tên lưới B40 xuất phát từ đâu? Đây chắc hẵn cũng là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm vì cái tên lạ lùng và không liên quan đến thiết kế hay chất liệu của nó.


Một số ý kiến cho rằng cái tên B40 được bắt nguồn từ những năm khi còn diễn ra chiến tranh ở Việt Nam. Tên gọi B40 được đặt theo loại đạn mà người ta thường sử dụng loại lưới mắt mèo này chắn lại. Đạn B40 thường được sử dụng để phá hủy các mục tiêu cận và có sức công phá cao. Khi được bắn ra khỏi nòng súng, đạn B40 sẽ không nổ ngay tức thì mà đợi đến khi chạm mục tiêu thì ngòi nổ mới được kích hoạt. Với sức công phá lớn và kèm theo những mãnh vỡ đạn làm khả năng sát thương cao. Để tránh sức công phá của nó người ta thường dùng loại lưới mắt mèo để chắn đạn B40. Kể từ đó cái tên lưới B40 ra đời.

 


Theo như nhiều nguồn tài liệu thì lưới B40 có kết cấu khe nhỏ nên đạn B40 sẽ khó có thể tiếp cận được mục tiêu đứng sau tấm lá chắn này. Ngoài ra lưới B40 cũng có khả năng đàn hồi nên khi bắn trúng vào lưới B40 sẽ không chạm đích mà sẽ có thể đi vào hướng ngược lại. Một tài liệu cho thấy đạn B40 có hình chóp cách điệu và nếu như kíp nổ kích hoạt được đặt ở vị trí đỉnh của đầu đạn thì tiếp xúc với xác xuất lớn đa phần là phần đáy của hình chóp với các cạnh của ô lưới hơn là đầu đạn với các giao điểm của lưới.


Đạn có thể nổ hoặc không nổ tùy theo trường hợp mà chắc có thể người tiếp xúc trực tiếp mới có thể biết được. Nhưng hiệu quả của tấm rào chắn này chắc chắn sẽ tạo ra một biên pháp chống đạn B40 hiệu quả. Những mãnh vở của đạn B40 sẽ không chạm đến mục tiêu vì lớp rào chắn này. Và hơn nữa do màu sắc của lưới B40 khá dễ ngụy trang nên trong những buổi đêm lính địch sẽ khó mà phát hiện những nơi mà được đặt lưới.

Chất lượng của lưới B40
Lưới B40 hay còn gọi là lưới mắt mèo có công dụng tuyệt vời trong chiến tranh thì trong đời sống hiện đại cũng có nhiều lợi ích không kém. Nó thường được sử dụng để rào xung quanh khu vườn, khuôn viên mà không muốn người khác vào. Dùng để làm chuồng để nuôi gia súc, gia cầm ở những trang trại nhỏ hay hộ gia đình. Các nhà thầu xây dựng cũng thường sử dụng để chắn công trình những khi công nhân nghỉ ngơi,… 

 

Hiển thị tất cả kết quả cho ""