Phân loại các đặc điểm của thép hợp kim

Phân loại các đặc điểm của thép hợp kimThép hợp kim là một trong những loại thép có chứa trong nó một lượng thành phần có rất nhiều các nguyên tố hợp kim thích hợp. Thép hợp kim cao cấp được tạo ra từ việc là phải đưa vào chúng các nguyên tố đặc biệt với một lượng nhất định để có thể làm thay đổi tổ chức và tính chất của thép.


Với những nguyên tố đặc biệt có ở trong thép hợp kim bao gồm các nguyên tố hợp kim như: Cr, Mn, V, CO Ni, Mo, Ti, Cu. Chính vì nhờ những nguyên tố hợp kim đó mà đã làm cho thép hợp kim nói chung sẽ có những ưu điểm vượt trội so với thép các loại thép khác như:


Cơ tính: Đối với thép hợp kim nói chung chúng sẽ có được độ bền nhất định một độ bền còn cao hơn hẳn so với các loại thép cacbon. Điều này đã được thể hiện đặc biệt rõ ràng sau khi chúng được nhiệt luyện tôi và ram.


Thép hợp kim có tính chịu nhiệt cao: thép hợp kim nó có thể giữ được cơ tính co ở trạng thái tôi với nhiệt độ có thể cao hơn 2000 độ C. Muốn có thể đạt được những điều này thì thép hợp kim phải được hợp kim hóa bởi những nguyên tố với hàm lượng tương đối cao.


Thép hợp kim có tính chất vật lý và hóa học và chúng đặc biệt như từ tính, có tính giãn nở nhiệt và tính chống ăn mòn…

 


Các loại thép hợp kim cao
Thép không gỉ
Thép không gỉ là một loại thép đang được sử dụng rất thông dụng nhất hiện nay ở trong công nghiệp vì tính chất của thép không gỉ là chúng không bị ăn mòn và tính chịu nhiệt của chúng vô cùng tốt. Với các loại thép không gỉ này chúng sẽ bị mất khả năng chịu mòn khi chúng ở trong môi trường nhiệt độ lên đến 750 độ ở trong một thời gian dài. Vì vậy, cần phải tiến hành hàn nguội. Khi thực hiện hàn, thì không cần phải gia nhiệt trước, sử dụng các loại hàn nhỏ, làm nguội nhanh… Hợp kim que hàn đúng phải có đặc tính phù hợp với kim loại cơ bản bao gồm đặc tính chống ăn mòn.


Thép làm khuôn
Khi mà hàn các loại thép này, cần phải  đặc biệt chú ý và phải cẩn thận khi gia nhiệt cao trước và khi hàn cũng phải làm nguội rất chậm sau hàn. Rất khó khăn để kim loại có thể đạt được các mối hàn có đặc tính như kim loại cơ bản. Vùng kim loại bị hàn sẽ có độ cứng thấp hơn.


Thép Mangan austenite
Trong thép mangan cao chúng có một hợp chất rất dễ vỡ và chúng đã được hình thành nếu như thép mangan tiếp xúc với nhiệt độ từ 300 độ trở lên và trong một thời gian dài. Do đó,khi các bạn tiến hành hàn thì phải nên duy trì ở một nhiệt độ càng thấp càng tốt. Quy trình hàn cũng giống như với thép không gỉ: không gia nhiệt trước, làm nguội nhanh, duy trì nhiệt độ thấp khi hàn…

Hiển thị tất cả kết quả cho ""