Những điều cần biết về máy hàn lưới thép

Những điều cần biết về máy hàn lưới thépLưới thép là loại sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong ngành giao thông, xây dựng như làm hàng rào, cốt thép bê tông, các tấm sàn,... Các lưới thép được hàn bằng máy hàn lưới thép, sử dụng công nghệ hàn tiếp xúc và điện có áp lực cao làm nóng chảy các sợi thép liên kết thành một tấm lưới.

Định nghĩa máy hàn lưới thép


Máy hàn lưới thép dùng để hàn các thanh thép lại thành một tấm lưới, các tấm lưới lại được dùng trong bê tông cốt thép. Hiện nay có rất nhiều nước trên thế giới sản xuất các thiết bị để chế tạo máy hàn lưới thép như: Mỹ, Đức, Italy, Trung Quốc,... 


Các thiết bị trong ngành sản xuất lưới thép đều sử dụng nguyên lý hàn điện trở tiếp nối, dùng nhiều biến áp hàn khi hàn (của Trung Quốc, Italy,...) hay chỉ một biến áp hàn đặt trên một xe đẩy (như của Đức).

 


Về mặt điều khiển, máy hàn lưới thép phần lớn sử dụng điều khiển PLC. Các máy của cộng hòa Liên bang Đức thì sử dụng điều khiển CNC với nhiều tính năng nổi trội như máy MSM. Mặc dù điều khiển CNC có giá thành đắt hơn PLC, nhưng lại dễ dàng kết hợp với công nghệ hàn. Việc sử dụng các máy móc mà không phụ thuộc vào tay nghề, thay đổi thông số công nghệ, thay đổi loại sản phẩm là ưu điểm của điều khiển CNC, được đánh giá cao trong việc tự động hóa.


Công nghệ hàn lưới thép


Công nghệ hàn lưới thép dựa trên nguyên lý biến đổi điện năng thành nhiệt năng, làm nóng chảy các điểm giao nhau của thanh thép và hòa chúng làm một. Điện năng được cung cấp bằng một biến áp cách ly với dòng điện hàn rất lớn.


Các yếu tố trong công nghệ hàn bao gồm: cường độ hàn, thời gian hàn, lực ép, thời điểm bật dòng hàn. Tất cả đều phải đáp ứng phù hợp với từng loại thép.


Sản xuất lưới thép bằng máy hàn lưới thép cho các ưu điểm như:


- Tiết kiệm thời gian thi công và giám sát công trình.


- Năng suất cao, giảm thiểu nhân công cho các công việc như nắn, cắt, uốn thép theo hình dạng, buộc và hàn mối thép.


- Chất lượng lưới thép tốt, đồng đều vì sử dụng máy hiện đại.


Tình hình sử dụng máy hàn lưới thép ở nước ta


Xây dựng và giao thông là một trong những ngành quan trọng của nước ta, các công trình, kế hoạch được thực thi mỗi ngày, và lưới thép là một sản phẩm không thể thiếu. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng lưới thép, hiện nay có rất nhiều công ty, nhà máy nhập dây chuyền sản xuất lưới thép đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có máy hàn lưới thép. Tuy nhiên, quy mô sản xuất lưới thép chưa lớn do các máy hàn còn đơn giản, mới chỉ hàn các tấm lưới có kích thước nhỏ.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""